3/3/57

มีภาวะ Hypovolemic shock เนื่องจากเสียเลือดในทางเดินอาหารส่วนล่าง

มีภาวะ Hypovolemic shock เนื่องจากเสียเลือดในทางเดินอาหารส่วนล่าง


ข้อมูลสนับสนุน
  • ผู้ป่วยถ่ายดำปนเลือด 3 ครั้ง
  • ปัสสสาวะออกน้อย 1 ครั้ง
  • BP = 85/45 mmHg
  • hct = 29% (18/2/57)

เป้าหมาย
ไม่เกิดภาวะ Hypovolemic shock

เกณฑ์การประเมินผล
  • ไม่มีอาการแสดงของภาวะช็อค เช่น ระดับความรู้สึกตัวลดลง กระสับกระส่าย เหงื่อออก ตัวเย็น
  • ชีพจร 60-100 ครั้ง/นาที
  • BP ไม่ต่ำกว่า 90/60 mmHg
  • จำนวนปัสสาวะมากกว่า 30 cc/hr
  • ผลการตรวจ Hct ไม่ต่ำกว่า 30%

กิจกรรมการพยาบาล
1.วัด Vital sign ทุก 1 ชม. และประเมินอาการและอาการแสดงของภาวะช็อค เช่น ระดับความรู้สึกตัวลดลง กระสับกระส่าย เหงื่อออก ตัวเย็น
เพราะเป็นการประเมินสัญญาณชีพโดยเฉพาะชีพจร > 100 ครั้ง/นาที และ BP <90/60 mmHg แสดงถึงภาวะช็อคเพื่อจะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที
2.ดูแลให้เลือด PRC 1 unit drip in 3 hr ตามแผนการรักษา
เพราะการให้เลือดจะช่วยเพิ่มความเข้มข้นของเลือดซึ่งเป็นตัวนำออกซิเจน
  3. ท่านอนศีรษะต่ำ
เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนกลับสู่สมอง หัวใจได้สะดวก
  4. ประเมินถ่ายเลือดปนดำ
เพราะช่วยประเมินปริมาณ จำนวน เลือดที่ถ่ายปนเลือดทำให้ทราบถึงความรุนแรงของภาวะเลือดออก
  5. บันทึกจำนวนปัสสาวะที่ออกทุกชั่วโมง
เพราะถ้าจำนวนปัสสาวะน้อยกว่า 30 cc/hr แสดงถึงภาวะช็อค
  6. ติดตามผล Lab Hct 
เพราะเป็นค่าที่แสดงถึงความเข้มข้นของเลือดในร่างกาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น